CPR là thủ thuật hồi sinh tim-phổi. Nếu bạn thấy một người đột quỵ (bị đột trụy/collapse) sau khi bị cơn đau tim, hãy gọi 115 ngay, rồi ấn mạnh và nhanh ngay giữa ngực người đó một cách liên tục, cho đến lúc xe cấp cứu đến nơi hoặc có xe hơi để đưa bệnh nhân đi cấp cứu (trên đường đi vẫn phải nhồi tim liên tục).
Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ (AHA) vừa đưa ra một khuyến cáo kêu gọi mọi người, dù là có được huấn luyện hay chưa, hành động tức khắc lúc cần cấp cứu như vậy.
Bác sĩ Michael R. Sayre, giáo sư y khoa cấp cứu ở Đại Học Ohio, tác giả chính của bài khuyến cáo này cho biết: Tốt nhất nên ấn xuống 100 lần một phút, đủ mạnh để lồng ngực lõm xuống 5 cm (02 inches). CPR có thể tăng tỷ lệ sống sót sau khi bị tim ngừng đập lên gấp đôi, tuy nhiên chỉ có một phần ba số người bị đột quỵ vì tim ngừng đập được những người chung quanh áp dụng CPR để cấp cứu.
Khuyến cáo trên đây không áp dụng cho trẻ em bị tim ngừng đập, hoặc người chết đuối, hoặc người bị ngộ độc vì thuốc quá liều; những trường hợp này có thể cần thổi vào miệng bịnh nhân (hô hấp nhân tạo – rescue breathing) để giúp cho họ thở.

Xem Video thực hành CPR người lớn:

CPR trẻ em:

– Kiểm tra tình trạng
– Gọi cấp cứu: 115 -> Nhồi tim 30 lần -> Thổi hơi 2 lần -> Nhồi tiếp 30 lần -> tiếp tục thổi hơi và nhồi tim trong khi chờ cấp cứu.
dainganxanh ( www.kynangtuve.com )