DAINGANXANH.COM

Chuyện lấy số liệu

Vừa rồi có dịp đi 2 vòng quanh tỉnh Bình Phước để lấy số liệu khảo sát, thu về được 305 phiếu nhưng khi lọc bằng cách kiểm tra câu hỏi “gài” thì phải loại bỏ 42 phiếu. Điều này cho thấy nếu không cẩn thận khi thiết kế bảng hỏi thì sai số là không nhỏ. Tự thấy có lỗi vì trước đây cũng một vài lần mình trả lời phiếu khảo sát chưa nghiêm túc.
Một điều “ấn tượng” nữa là nhiều đồng nghiệp hỏi “Sao phải đi lấy số liệu như vậy chi cho mệt?”. Mà mệt thật, đi lòng vòng gần 900 km chứ ít gì nhưng đành cười xòa trả lời là tại “độ” số liệu rồi mà không được. Thật là đau đầu cái vụ này! Một anh bạn bảo “thật thà thì thiệt thòi” vì số liệu thật mà mô hình chỉ giải thích được hơn 50% trong khi ngồi ở nhà cũng có thể xây dựng mô hình có khả năng giải thích cao hơn. Nghe có lý nhưng vẫn đi theo con đường chông gai hơn vì quan trọng hơn là thấy lòng an, thấy mình “cũng đàng hoàng”.


Tác giả

Tags:

Comments

Một bình luận cho “Chuyện lấy số liệu”

  1. Ảnh đại diện m365blog

    Đọc bài của thầy làm em nhớ tới hồi năm 3 chạy lòng vòng quận 6 lấy số liệu về SXH làm bài thu hoạch, đi từng nhà, người thì sợ bị lừa nên không dám tiếp xúc, người thì loa qua, cũng may là nhiều người cũng thật thà.
    À, mà sao trang kỹ năng tự về với mấy trang kia của thầy không truy cập được hết vậy thầy, 4rum của trường hình như cũng bị lỗi thì phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Warning: ini_set(): open_basedir restriction in effect. File() is not within the allowed path(s): (/www/wwwroot/dainganxanh.com/:/tmp/) in /www/wwwroot/dainganxanh.com/wp-blog-header.php on line 24