DAINGANXANH.COM

Kỹ năng tự vệ

Hãy luyện tập hằng ngày để đủ kỹ năng, phản xạ đối phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra với mỗi chúng ta hàng ngày. Sự nỗ lực của bạn sẽ mang đến cơ hội sống sót cao hơn trong những tình huống khẩn cấp và giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Dưới đây, tôi xin được liệt kê một vài tình huống và kỹ năng cần thiết mà đôi lúc chúng ta không để ý đến.

[ad_2]
  1. Đi bộ: Bạn có thể đi bộ được bao nhiêu cây số? Có người đi bộ vài trăm mét đã mệt bở hơi tai, có người đi bộ vài cây số vẫn khỏe mạnh linh hoạt, bạn thuộc nhóm người nào? Nếu bạn chỉ đi bộ được vài trăm mét thì tôi khuyên bạn nên tập đi bộ mỗi sáng, tập đi bộ đến công sở, đi chợ… bởi lẽ số km trong câu trả lời của bạn tỷ lệ thuận với khả năng thoát hiểm trong tình huống bạn bị lạc nơi hoang vằng hoặc di cư khi gặp thiên tai, thảm họa.
  2. Chạy bộ: Khác với đi bộ, khả năng chạy bộ tốt sẽ là cứu tinh của bạn trong những tình huống khẩn cấp mà ai cũng có thể gặp như bị kẻ xấu hay thú dữ truy đuổi, chạy thoát ra khỏi tầm rơi của cành cây, tòa nhà đổ, thoát khỏi đám cháy hay chạy đua với cơn sóng dữ… hoặc có lúc bạn cần chạy nhanh đến cứu giúp người khác trong tình huống khẩn cấp. Hãy dành thời gian tập chạy cả cự ly ngắn và chạy bền vì sự an toàn của chính bạn và người thân.
  3. Nâng, vác vậy nặng: Điều này cần thiết trong những tình huống cứu giúp người khác như nâng vật nặng đang đè lên nạn nhân, mang vác nạn nhân khỏi vùng nguy hiểm để cứu giúp.
  4. Leo trèo: Đây là một kỹ năng ít ai để ý để luyện tập nhưng điều này rất cần thiết trong nhiều tình huống. Ở nơi hoang dã, bạn cần biết trèo cây để tìm đường đi, biết trèo cây để háy trái ăn và phải trèo nhanh khi gặp thú dữ tấn công. Trong cuộc sống, có thể bạn sẽ phải trèo lên từ hố xâu, trèo để thoát khỏi khu vực nguy hiểm, trèo để giải cứu người …. Vì vậy, khi có điều kiện bạn hãy tập trèo qua hàng rào, trèo qua vách lửng, tường cao, trèo cây, leo dây, leo núi…
  5. Bơi lội và thở nước: Tôi chưa có số liệu thống kê về tỷ lệ người Việt Nam biết bơi nhưng tôi chắc rằng tỉ lệ này không cao. Bơi lội là kỹ năng cần thiết trong những tình huống nguy hiểm trên sông nước mà ai cũng nhận thấy. Bạn chưa biết bơi ư? Đừng ngại. Bạn chỉ cần 1 tháng để đến CLB bơi lội, cơ hội sống sót của bạn sẽ cao hơn và bạn sẽ tự tin hơn khi đi trên sông nước.
  6. Câu cá và bẫy thú: Nghe có vẻ chỉ là những thú tiêu khiển của một số người nào đó nhưng bạn cũng nên trang bị cho mình kỹ năng này. Điều này cần thiết vì nó là cách để bạn duy trì sự sống khi bạn một mình nơi hoang dã. Hãy rủ bạn bè cùng đi câu cá cuối tuần thử xem bạn có câu được con cá nào không nhưng nhớ đừng dùng cần câu máy nhé.
  7. Sử dụng la bàn và phát tín hiệu khẩn cấp: Điều này rất cần khi bị lạc nơi hoang dã hay lênh đênh trên biển. Hãy tìm tài liệu hướng dẫn và thực hành ngay những kỹ năng này vì đó là vốn sống cần thiết cho mỗi người. Ngoài việc học phát tín hiệu khẩn cấp theo tài liệu hướng dẫn thì việc tập gọi to, hét lớn cũng là điều nên tập.
  8. Lái xe, chèo thuyền: Hãy tập điều khiển các loại xe khác nhau như xe số, tay ga, tay côn; xe hơi số sàn, xe hơi xố tự động; cano, thuyền máy và cả cách chèo các loại thuyền…. Điều này cũng cần thiết trong những tình huống cần thoát thân hoặc cứu giúp người khác. Hãy tập để biết điều khiển các laoij phương tiên và hãy dành thời gian học và lấy bằng lái xe hơi nếu bạn chưa có.
  9. Võ tự vệ: Có những tình huống bị kẻ xấu đe dọa và tấn công buộc ta phải phản đòn để thoát thân. Cùng với việc tập luyện chạy nhanh hãy tập luyện thuần thục ít nhất 3 thế võ tự vệ, tập đi tập lại cho thành phản xạ để khi gặp tình huống cần thiết bạn có thể ứng phó kịp thời.

Ngoài những kỹ năng trên chúng ta còn cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác như việc tổ chức cuộc sống khi gặp thảm họa, khi chờ hỗ trợ; tìm và làm nơi ở tạm, cách sống tiết kiệm năng lượng, cách thoát hiểm khi hỏa hoạn, thiên tai…. Để có những kỹ năng sống ấy chúng ta phải tự trang bị bằng cách tích lũy chứ không thể có được qua một hai lớp học hay bằng cách đọc một vài quyển sách. Bài viết này gửi đến bạn với mong muốn nhắc bạn đừng quên rèn luyện những kỹ năng cơ bản hằng ngày vì cuộc sống của chính bạn và những người bên bạn. Hãy tự bảo vệ bạn và người thân bằng chính kỹ năng tự vệ của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại website: www.kynangtuve.edu.vn

dainganxanh


Tác giả

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *