Ở thời đại công nghệ số, lựa chọn phần mềm học tiếng Anh phù hợp với trình độ và khả năng tài chính của bản thân cũng là một trong những bước đầu tiên không kém phần quan trọng cho việc cải thiện trình độ và kỹ năng của bản thân ở ngôn ngữ này. Hãy cùng điểm qua 5 phần mềm học tiếng Anh hot nhất tại thời điểm hiện tại bạn nhé!  

1. Duolingo

Chi phí: miễn phí, với quảng cáo. Bản Plus không quảng cáo: 9.99 USD/tháng

Hỗ trợ: Website / iOS / Android / Windows Phone

Tính năng chính: học từ vựng theo chủ đề, học ngữ pháp cơ bản Phù hợp với: các bạn mới bắt đầu muốn làm quen với tiếng Anh

Duolingo không những là phần mềm học tiếng Anh online, nó còn cung cấp các bài học cho các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Ý, tiếng Hà Lan, tiếng Tây Ban Nha và nhiều ngôn ngữ khác nữa trong tương lai. Duolingo được thiết kế nhằm giúp các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh làm quen với ngôn ngữ này một cách nhanh chóng.

Trong mỗi bài học, Duolingo dạy cho bạn từ mới của các chủ đề phổ biến thường ngày như giáo dục, trường học, khoa học v.v. Trong mỗi bài học có rất nhiều loại bài tập cho bạn làm. Ví dụ: bạn có thể phải chọn từ vựng tương ứng với hình ảnh, bạn có thể phải dịch câu tiếng Anh thành tiếng Việt, hay bạn có thể phải đánh máy câu bạn vừa nghe được. Với độ đa dạng bài tập như vậy, bạn có thể có thể bắt đầu hiểu được các từ vựng căn bản, nói các câu tiếng Anh đơn giản, đọc bài báo tiếng Anh, và lắng nghe một số cụm từ tiếng Anh cơ bản trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, sau khi học một số bài học thì Duolingo sẽ cho bạn kiểm tra lại những kiến thức đã học gần đây, giúp bạn ghi nhớ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, phần mềm học tiếng Anh này cũng có một điểm trừ hơi lớn, đó là không giúp người học học ngữ pháp tiếng Anh được hiệu quả lắm, vì người học phần lớn phải tự rút ra các điểm ngữ pháp cho bản thân.  

2. Memrise

Chi phí: miễn phí hoặc có phí cho phiên bản PRO

Hỗ trợ: Website / iOS / Android

Tính năng chính: học từ vựng từ cơ bản đến nâng cao, hoặc theo chủ đề và luyện thi tiếng Anh Phù hợp với: các bạn muốn học từ vựng có trình độ từ cơ bản đến nâng cao  

Trọng tâm của phần mềm học tiếng Anh này là nhắm vào phần củng cố từ vựng cho người học thông qua các bộ từ vựng đã được tạo sẵn bởi chính Memrise hoặc do người dùng đóng góp. Phần mềm này dành cho người học ở mọi trình độ từ sơ cấp cho đến cao cấp. Với nhiều người học tiếng Anh, từ vựng là phần khó nhằn nhất. Và điểm nổi trội của phần mềm học tiếng Anh này nằm ở chỗ nó đưa ra một số cách hài hước hoặc sáng tạo để giúp người học dễ nhớ từ vựng hơn. Người học cũng sẽ được củng cố việc ghi từ vựng thông qua nhiều loại bài tập phối hợp nhiều kỹ năng như nhớ từ, nhớ nghĩa, nghe và nói. Việc ôn tập lại cũng diễn ra khá thường xuyên trong quá trình học.

Một điểm mạnh và cũng có nguy cơ là điểm yếu của Memrise chính là các bộ từ vựng do người dùng tạo ra có chất lượng không ổn định. Có một số thì tốt nhưng cũng có một số thì hơi kém, vì vậy người học tốt nhất là tham khảo các bộ từ vựng của Memrise soạn ra để đảm bảo chất lượng.  

3. Busuu

Chi phí: miễn phí hoặc 21 USD/tháng

Hỗ trợ: Website / iOS / Android

Tính năng chính: các bài học tiếng Anh được soạn sẵn, sau đó thực hành giao tiếp với người bản xứ qua nói và viết Phù hợp với: các bạn thích cách học tiếng Anh qua việc thực hành giao tiếp  

Busuu cung cấp cho người học một số bài lý thuyết và thực hành miễn phí. Tuy nhiên ở các bài học nâng cao và đòi hỏi nhiều luyện tập hơn thì bạn phải trả phí để được học. Busuu được thiết kế dựa trên khung ngôn ngữ CEFR. Mỗi bài học có một số từ vựng quan trọng, một bài học đàm thoại, một buổi thực hành viết, bài kiểm tra bài học, và điều đặc biệt là bạn có thể luyện tập với người bản địa. Việc chat hoặc nói chuyện với người bản địa sẽ giúp các bạn được sửa lỗi ngay và giúp quá trình học sẽ được đẩy nhanh hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng những người cùng học để trao đổi các vấn đề liên quan đến việc học.

Với tất cả các phần này, bạn có thể thực hành nghe, nói, đọc viết. một cách học cân bằng trong việc học tiếng Anh. Nếu bạn thích nói chuyện với mọi người và bạn muốn cải thiện việc nói tiếng Anh nói và có đủ tài chính thì Busuu có thể là một ứng dụng tiếng Anh tuyệt vời cho bạn.  

4. FluentU

Chi phí: miễn phí, 8 USD/ tháng, 18 USD/năm

Hỗ trợ: Website / iOS

Tính năng chính: học tiếng Anh qua video và hình ảnh sinh động Phù hợp với: các bạn thích học tiếng Anh qua video và hình ảnh sinh động  

FluentU là phần mềm học tiếng Anh thông qua việc xem video. Trong video có phụ đề phần lời thoại của video. Phụ đề của video đặc biệt ở chỗ khi các bạn bấm vào từ bạn không hiểu nó sẽ tương tác cho ra các hình ảnh hoặc lời giải thích về từ vựng đó. Các từ vựng thông thường và cách diễn đạt chuẩn trên các video sẽ giúp người học đến gần với ngôn ngữ này hơn. Sau các bài học thường có các bài kiểm tra nhỏ để giúp chúng ta củng cố kiến thức về từ vựng vừa được học.       

Tuy nhiên, phần mềm cũng có một điểm yếu đó là không chỉ dẫn rõ về ngữ pháp lắm mà người học thường phải tự rút ra. Người học nào có xu hướng dễ tiếp nhận thông tin khi nghe hoặc nhìn hình ảnh hơn thì đây quả là một lựa chọn khá tốt cho việc học tiếng Anh online. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận, đừng vì quá mải mê xem video mà quên học nhé!  

5. Rosetta Stone

Chi phí: từ 7.49 USD/tháng

Hỗ trợ: Website / iOS / Android

Tính năng chính: học tiếng Anh qua lộ trình bài học có sẵn Phù hợp với: các bạn từ trung cấp trở lên hoặc các bạn muốn thử sức với việc học toàn bộ bằng tiếng Anh (không qua tiếng Việt)  

Rosetta Stone là một phần mềm học tiếng Anh khá phổ biến trong cộng đồng những người học tiếng Anh online. Phần mềm được thiết theo nhiều trình độ khác nhau đáp ứng được nhu cầu cho nhiều bạn học khác nhau. Điểm khác biệt ở phần mềm này là tất cả các phần giải thích về từ vựng và ngữ pháp được cung cấp hoàn toàn bằng tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt. Điều này giúp người học làm quen với tiếng Anh trực tiếp chứ không thông qua việc dịch nghĩa. Với một số người học, đây là cách học hiệu quả và tự nhiên hơn.

Để làm được điều đó phần mềm này thiết kế những bài học về từ vựng căn bản nhất trước khi đến với bài tập có các cụm từ và câu dài. Nếu bạn muốn thử học tiếng Anh mà không phải dựa vào ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thì đây là một phần mềm thú vị dành cho bạn. 

Tuy nhiên, có lẽ việc học chỉ bằng tiếng Anh cũng là một trở ngại khá lớn với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, vì vậy bạn nên cân nhắc học thử trước khi trả tiền nhé!