Bình Phước : Cổng thông tin điện tử

vna potal dac san canh thut khong the thieu trong ngay tet o binh phuoc 085439646 stand

Người S’Tiêng ở Bù Gia Mập chế biến món canh thụt trong ngày tết. Ảnh: TTXVN

Món canh thụt của người S’Tiêng với nguyên liệu chính gồm thịt hoặc cá, tôm, cua nhỏ… và các loại cà, mướp (có cả trái non, hoa đực, nụ, ngọn), măng rừng. Vật dụng để chế biến canh thụt chủ yếu là các loại ống tre (nứa hoặc lồ ô). Ống tre có độ dài khoảng 40 – 60cm. Một đầu giữ đốt mắt, một đầu cắt để cho nguyên liệu vào, không được đậy nắp. Canh thụt khi nấu dùng lửa ngọn. Các loại nguyên liệu cho vào ống tre được nấu chín. Sau đó, lấy que tre thụt đều cho nát rồi đem ra ăn với cơm. Ngon nhất là thụt với cá trê nướng, cá lóc nướng. Đây không chỉ là món ăn hằng ngày, còn là một món chính trong các lễ hội.

Giống như người S’Tiêng, người M’Nông cũng có món canh thụt rất đặc trưng. Nguyên liệu là: gạo, rau rừng hoặc đọt sắn, lá ớt, nhưng nếu để đủ vị phải có lá nhíp, đọt mây, cà đắng, bầu, bí… Canh có thể được nấu với thịt rừng tươi hoặc khô, song thường thấy nhất vẫn là nấu với cá suối hoặc ếch nhái. Nếu nấu với da trâu, da bò khô hoặc cá khô thì phải nướng cho mềm, đọt mây được tước vỏ và bẻ thành từng đoạn nhỏ. Canh này cũng có thể nấu với cá, thịt heo và các loại rau rừng. Nhưng người M’Nông thích nấu với cà đắng – loại cà quả bé như hạt ngô và có vị đắng đặc biệt (khi chín mới đắng, còn xanh thì ngọt). Các gia vị kèm theo là mắm, ớt, muối, sau này còn có thêm bột ngọt. Khi nấu người ta cho tất cả các nguyên liệu vào ống lồ ô và dựng ống nghiêng trên bếp lửa để nấu. Khi chín, thụt các nguyên liệu này thật nhuyễn như cách làm của người S’Tiêng.

Người Khmer cũng có món canh thụt (Lo prong) giống như người S’Tiêng, được chế biến giống như món canh của đồng bào S’Tiêng, chỉ khác phần gia vị chính là mắm Bò ó và mắm Bò hóc.

Đặc sản canh thụt ngày Tết ở Bình Phước. Nguồn video: Truyền hình Đồng Tháp

[ad_2]