Những năm gần đây, sự phát triển bùng nổ của CNTT, báo mạng đã trở thành kênh thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt là đối với giới trẻ trí thức.
Tuy nhiên, sự rẻ rúng của rất nhiều trang báo mạng gần đây là điều đáng báo động và trăn trở đối với những người làm công tác báo chí, văn hóa và giáo dục. Những bài viết mang tính giáo dục, định hướng ngày càng ít so với những tin bài lá cải. Những ngôn từ trước đây chỉ có ở những trang “web đen” thì nay xuất hiện nhan nhản trên các trang báo mạng, thậm chí cả trên các trang báo lớn được coi là có uy tín. Bạn hãy thử tìm kiếm những cụm từ như “ngực khủng”,”ngực trần”,”xexy”,”lộ hàng”, “kinh hoàng”, “dã man”,… những cụm từ sặc mùi gợi dục và bạo lực ấy xuất hiện rất nhiều và trên hầu hết các trang báo mạng.
Những bài viết về chuyện yêu đương, tình ái, đời tư của giới ca sĩ, nghệ sĩ, người mẫu luôn được cập nhật thường xuyên; những bài viết về bạo lực, mô tả chi tiết hành vì trả thù, giết chóc, trộm cắp của học sinh … cũng được các báo dùng để câu khách mà không biết mục đích giáo dục, tuyên truyền của nó là gì. Phải chăng đây là những bài viết hướng dẫn hay thông báo với độc giả rằng việc giết chóc, ái tình nhăng nhít là chuyện xảy ra thường xuyên trong xã hội?
Viết đến đây tác giả bỗng nghĩ đến vấn đề bạo lực học đường, rồi clip nóng của sinh viên, học sinh… đã liên tục xảy ra nhưng một phản ứng dây chuyền, báo chí liên tiếp đưa tin và mô tả chi tiết các tình tiết đến mức người đọc có cảm giác đó là chuyện thường ngày và vô hình chung báo chí chính thống cũng tiếp tay phát tán thông tin đen. Rồi việc đưa tin, tô hồng, bôi đỏ cho những nhân vật mà xã hội đã từng lên án hoặc là tấm gương xấu cho thanh thiếu niên; đơn cử trường hợp đưa tin “đẹp” về nhân vật trong “Nhật ký Vàng anh” trong thời gian gần đây.
Thật nhảm nhí khi báo chí đua nhau giật tít cho chuyện cãi vã, nói xấu, tẩy chay nhau của 2 người trong giới nghệ sĩ, thật đau đầu chuyện các báo đưa tin người mẫu nọ “nở xẹp bất thường”… bó tay!
Đến đây, xin được hỏi những người làm báo một câu rằng “Chức năng của báo chí cách mạng là gì?”

Trong giai đoạn hiện nay, vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng là phải tăng cường truyền bá văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại; xây dựng nền đạo đức mới trên nền tảng đạo lý dân tộc; vun đắp, hoàn thiện hình mẫu con người Việt Nam hiện đại, kế thừa nét đẹp truyền thống của cha ông; nâng tầm trí tuệ, tri thức khoa học, công nghệ của mỗi công dân.