Nói ra thì hơi bị ngại vì mãi đến bây giờ, sau mấy mươi năm đèn sách tôi mới biết đến Cơ sở dữ liệu ProQuest, cái mà trước đây từ khi lang thang mấy trường  ĐH rồi đến cao học mà vẫn chưa được nghe ai nói đến (hay có khi thầy cô có nói đến mà tôi không nghe vì cái tật hay làm việc riêng trong lớp?). Mới 2 hôm trước, tình cờ cô em gái (TT) share cho cái link search của Proquest (http://search.proquest.com) tôi còn hỏi lại “tìm đâu ra cái này hay vậy?”. Thiệt là ngại quá!
Dùng thử và kết liền, quả là một kho kiến thức mênh mông, một thư viện khổng lồ đủ các lĩnh vực nên xin được giới thiệu đôi chút để có bạn đọc nào chưa có duyên với ProQuest như tôi thì nay cũng được biết, còn dùng hay không thì tùy nhu cầu của mỗi người.
Dưới đây là đoạn lược dịch cái About của ProQuest:
ProQuest Central là cơ sở dữ liệu toàn văn lớn nhất hiện nay, với hàng ngàn các đề mục định kỳ và hàng triệu bài báo toàn văn có sẵn. Proquest được coi như trung tâm tài nguyên cho các nhà nghiên cứu ở tất cả các cấp trong tất cả các lĩnh vực.
ProQuest Central cung cấp quyền truy cập cho hàng triệu người, cho phép tiếp cận với các bài báo toàn văn từ hàng ngàn tạp chí khoa học, nó cũng cung cấp quyền truy cập các thông tin từ nhiều nguồn tư liệu khác (gồm cả các ấn phẩm không định kỳ) như:

  • Hàng trăm văn bản toàn văn của Mỹ, Canada và báo chí quốc tế bao gồm cả các văn bản toàn văn của The Wall Street Journal và Los Angeles Times;
  • Hơn 50.000 luận án toàn văn trong các lĩnh vực tâm lý học, kinh doanh, khoa học vật lý, y tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác;
  • Tổng hợp thông tin kinh tế từ hàng ngàn báo cáo thị trường trên 43 ngành công nghiệp tại 40 quốc gia thuộc Anh, Tây Âu, Đông Âu, Châu Á Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, và châu Mỹ Latin.

ProQuest Central được thiết kế để trở thành một cơ sở dữ liệu duy nhất được sử dụng trong các thư viện của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. (được biết hiện nay nhiều thư viện của các trường ĐH của ta cũng đã đăng ký sử dụng ProQuest, một số trường có cung cấp tài khoản dùng chung cho người học truy cập).
Truy cập vào ProQuest: http://search.proquest.com
Hướng dẫn sử dụng ProQuest của Thư viện trung tâm ĐHQG HCM tại đây (hướng dẫn này hơi cũ vì ProQuest đã update lên phiên bản mới nhưng cơ bản các thao tác vẫn như cũ).
Bạn nào có nhu cầu đăng ký tài khoản sử dụng ProQuest thì liên hệ dainganxanh@msn.com nhé.

Tài liệu hướng dẫn sử dụng: