Thật sai lầm khi cho rằng lập trình chỉ dành cho một số ít những người có nền tảng kiến thức về khoa học công nghệ và kỹ năng trình độ cao.

Với Scratch, lập trình dễ như chơi ghép hình

Hãy thử tìm hiểu về công cụ Scratch, bạn sẽ thấy mọi thứ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Với Scratch, lập trình đơn giản là kéo thả và lắp ghép các khối “thẻ lệnh” với nhau. Bằng cách đó, một sản phẩm sẽ được tạo ra vô cùng dễ dàng, ngay cả đối với một học sinh tiểu học.

Scratch là gì ?
Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan, được phát triển bởi một nhóm các kỹ sư máy tính của trường đại học danh tiếng MIT Hoa Kỳ. Đối tượng chính mà Scratch hướng đến là trẻ em từ 8 đến 16 tuổi. Bởi vậy, giao diện của Scratch vô cùng sinh động, bắt mắt, sản phẩm được tạo ra nhanh chóng, dễ dàng song vẫn đảm bảo tính khoa học, logic.

Scratch – mảnh đất tốt để gieo hạt mầm sáng tạo

Nếu coi ý tưởng là hạt mầm sáng tạo thì Scratch sẽ là mảnh đất tốt thì để gieo mầm sáng tạo, để hạt mầm dễ dàng phát triển và sớm cho hoa thơm trái ngọt. Khi không còn rào cản về kỹ thuật thì việc tạo ra những sản phẩm chỉ còn cần ý tưởng. Mọi ý tưởng sáng tạo của các bạn nhỏ sẽ dễ dàng được hiện thực hóa thành sản phẩm bởi chính các bạn chỉ qua những thao tác kéo-thả các khối thẻ lệnh theo một logic nhất định.
Bằng những bài thực hành đơn giản, trực quan, hấp dẫn thỏa sức cho các bạn nhỏ thể hiện ý tưởng và qua đó sẽ giúp các em dần hình thành và phát triển tư duy thuật toán, logic, hiểu biết về khoa học máy tính… là nền tảng để sáng tạo ra những sản phẩm công nghệ hữu ích trong tương lai.

Bạn nhỏ làm được gì với Scratch?

Với Scratch, các bạn nhỏ có thể sáng tạo những câu chuyện bằng hình ảnh hoạt hình với các hiệu ứng ngộ nghĩnh, âm thanh sinh động.
Với Scratch, các bạn nhỏ có thể tự tay “thiết kế” những tấm thiệp tương tác độc đáo, sáng tạo dành tặng cho ba mẹ, thầy cô vào những dịp 8/3, 20/10 hay sinh nhật,…
Với Scratch, các bạn nhỏ có thể lập trình ra những game mà mình yêu thích thay vì chỉ biết tốn thời gian vào việc chơi game.
Với Scratch, các bạn nhỏ có thể tạo ra một tác phẩm mà theo suy nghĩ của bé, vô cùng có giá trị nghệ thuật.
Đặc biệt, với Scratch, các bạn nhỏ sẽ thay đổi thói quen sử dụng điện thoại, máy tính: thay vì chỉ sử dụng để chơi game thì nay các bạn sẽ tiếp cận điện thoại, máy tính với vai trò là người kiến tạo.
Hơn nữa, với Scratch, các bạn nhỏ có cơ hội được trải nghiệm ngay lập tức những sản phẩm do chính mình làm ra, đồng thời chia sẻ thành quả của mình lên một cộng đồng vô cùng rộng lớn với hơn 7 triệu dự án khác nhau mà phần lớn đều từ được viết ra từ những lập trình viên nhí khắp mọi nơi.

Ở cấp độ cao hơn, Scratch có thể giúp bạn lập trình các phần mềm ứng dụng trên máy tính, điện thoại thông mình, lập trình điều khiển robot, smart home, smart things…

Màn hình làm việc với Scratch