Picasa là ứng dụng quản lý và xử lý ảnh miễn phí của Google bạn có thể biên tập và chia sẻ ảnh của mình với mọi người một cách nhanh nhất.
Bạn có thể chuyển tải lên web thông qua tài khoản của gmail hoặc chuyển vào trang web cá nhân của bạn dễ dàng. Đặc biệt bạn có thể sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt được cài đặt sẵn cho Picasa. Với giao diện này bạn dễ dàng thao tác chỉnh sửa ảnh theo ý thích mà không gặp khó khăn gì. Picasa có phiên bản web sử dụng trực tuyến và phiên bản quản lý và chỉnh sửa ảnh sử dụng trên máy ngoại tuyến.
1. Đưa ảnh từ máy tính lên web Picasa.

Để upload, chia sẻ ảnh bằng Picasa Web Album bạn phải có một tài khoản Google. Bạn có thể vào địa chỉ http://picasaweb.google.com chọn Create an account để đăng ký cho mình một tài khoản Google miễn phí. Nếu đã có một tài khoản gmail thì bạn chỉ cần vào địa chỉ trên để đăng nhập.

Khi đăng nhập vào nếu tài khoản của bạn là mới thì Google sẽ yêu cầu tạo 1 Google profile cho bạn để có thể quản lý, chia sẻ album dễ dàng với bạn bè và tìm kiếm chúng qua công cụ tìm kiếm. Bạn click vào “Yes , Create my goolge profile”.

Ta sẽ được chuyển đến trang chủ của Picasa Web Albums. Picasa Web Album có giao diện Tiếng Việt trực quan nên việc sử dụng rất dễ dàng, để đổi sang giao diện tiếng việt bạn vào options (Hình bánh răng) và chọn languages : Viet Nam.
Nếu như máy bạn đã cài sẵn Picasa for Window thì bạn có thể chọn Launch Picasa để tải ảnh từ máy tính của bạn lên web. Hoặc có thể chọn upload (tải lên) và tạo album rồi chọn file ảnh từ máy upload lên.

Nhập tên Album vào phần được tô đen như hình dưới đây:

Mở folder chưa ảnh trên máy tính, click-kéo-thả ảnh vào khu vực có viền là nét đứt như hình trên.
2. Lấy ảnh và album từ web Picasa về web cá nhân

Chia sẻ từng tấm ảnh thì chỉ cần click chuột vào tấm ảnh cần chia sẻ, khi ảnh hiện lớn thì click phải trên ảnh, copy rồi dán (Ctrl+V) vào bài viết.

  • Nếu muốn có một album ảnh chạy tự động (slideshow) thì:

Trước hết ta chọn thuộc tính “Công khai trên web” cho album như hình dưới:


Sau đó chọn: “Liên kết tới album này”

  • Chọn “Nhúng trình chiếu”

  • Chọn kích cỡ trình chiếu: nên chọn 600

  • Sao chép đoạn code và dán vào nội dung chi tiết của bản tin trang web (nhớ chọn trình soạn thảo ở dạng HTML):


Hoàn tất việc đăng bài viết .
3. Phần mềm picasa cho máy tính

Đầu tiên tải chương trình picasa về từ địa chỉ: http://picasa.google.com. Sau khi tải xong, bạn nhấp đúp chuột vào Picasax-setup.exe để cài đặt chương trình. Bạn chọn một số tùy chọn cơ bản hoặc nhấp next để cải đặt chương trình cho đến khi hoàn tất.
Cài đặt xong, mở chương trình và chọn thư mục lưu trữ ảnh trên máy tính mà bạn muốn đưa lên web picasa bằng cách:
Chọn File à Add Folder to Picasa…

Click đúp vào ổ đĩa hoặc folder chứa thư mục lưu ảnh à click chọn thư mục chứa ảnh (VD: thư mục 100__09 trong thư mục Anh thuộc ổ đĩa D như hình dưới đây) à click OK

Đưa ảnh từ phần mềm lên web Picasa (đồng bộ dữ liệu)

Chọn thư mục ảnh bên trái à click chọn ảnh muốn đưa lên web à Chọn Share on Google+
Nếu bạn chưa đăng nhập phần mềm sẽ yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản của Gmail.

Tên Album tự động được chọn là tên thư mục trên máy tính của bạn. Nếu muốn tạo tên khác thì click “New” à Nhập tên mới .
Sau đó click “Upload”

Muốn lấy ảnh hay album về web ta thực hiện như thao tác mục 2 đã trình bày ở trên.
Dĩ nhiên, khi sử dụng bạn sẽ tự mình khám phá thêm rất nhiều tính năng hữu ích khác của chương trình cung cấp mà chưa được nhắc đến trong bài viết này. Một là vì không muốn bạn phát hoảng khi thấy bài hướng dẫn quá dài, hai là thời gian cũng không cho phép.
Và nếu bạn muốn sử dụng giao diện tiếng Việt với phần mềm Picasa thì hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Chúc bạn thành công!
.