Thiếu Lâm Long Phi là một môn phái có nguồn gốc từ võ Thiếu Lâm (Trung Hoa). Khi võ thuật Trung Hoa du nhập vào Việt Nam đã được võ sư Nguyễn Văn Thinh chắt lọc; kết hợp với tinh hoa võ cổ truyền dân tộc và sáng lập thành môn phái mới của Việt Nam. Hiện nay, được sự tiếp quản của võ sư Nguyễn Minh Trí, môn phái ngày càng phát triển và tạo ra cho mình được nét độc đáo riêng biệt.

Hệ thống kỹ thuật của Thiếu Lâm Long Phi rất đa dạng. Môn phái này được tổng hợp kỹ thuật từ các thế võ cương nhu; công thủ cước pháp, quyền pháp Thiếu Lâm Trung Hoa, Tây Sơn Quyền Pháp. Tổng hợp lại, môn phái này hiện có tất cả 36 bài quyền pháp. Kèm theo đó là các bài binh khí: côn, kiếm, đơn đao, đại đao, trường thương.

mon phai thieu lam long phi
 (Moderate)

Kết hợp giữa võ thuật với âm nhạc

Hiện nay, Thiếu Lâm Long Phi đã trở thành một trong những môn phái võ cổ truyền nổi tiếng nhất trong làng võ vùng Nam Bộ và hệ thống võ thuật cả nước.
Môn phái không chỉ phát triển mạnh ở các tỉnh khu vực phái Nam như: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Quảng Trị, TP HCM mà còn phát triển ra khắp cả nước; các quốc gia khác trên Thế giới, được nhiều bạn bè quốc tế đón nhận.

Để tạo ra nét riêng biệt và đặc sắc cho võ phái, võ sư Nguyễn Minh Trí đã đưa âm nhạc vào võ thuật để tạo thành võ nhạc. Trên nền nhạc các bài hát gắn liền với đời sống và lịch sử dân tộc như: Hòn vọng phu, Bạch Đằng Giang, Phù Đổng Thiên Vương; võ sư Minh Trí đã biên tập và dàn dựng để giới thiệu tới mọi người nhiều tiết mục võ nhạc đặc sắc; để lại những dấu ấn khó quên. Chính nhờ sự kết hợp độc đáo này mà mọi người nhớ tới Thiếu Lâm Long Phi nhiều hơn.

Nguồn video: Võ thuật

Rất nhiều lần, võ sư Minh Trí cùng với đoàn võ thuật của mình đã tạo ra tiếng vang tại các cuộc thi võ thuật nhờ các bài biểu diễn võ nhạc. Trong 7 lần tham gia Liên hoan quốc tế võ thuật cổ truyền Việt Nam diễn ra tại Bình Định, các bài biểu diễn này đều được chọn vào công diễn trong buổi lễ bế mạc.