Sau 4 năm dừng lại ở phiên bản ’09, Articulate Global vừa chính thức cho ra mắt phiên bản mới nhất – Articulate studio ’13 với 3 tính năng chính là Presentation, Quiz, và Engage tương ứng với Presentation, Quiz, và Interaction của iSpring Suit (6x) trong khi iSpring Solution lại quyết định bỏ gói biên tập Sách điện tử Rich media với tên gọi Interaction ra khỏi bộ cài đặt iSpring Presenter 7 (phiên bản mới nhất hiện nay). Adobe Presenter cũng đã phát triển đến phiên bản 9 nhưng về cơ bản chỉ bổ sung các để tương tích với sự phát triển của MS Power Point.

Thanh công cụ của 3 phần mềm:


Hình 1. Thanh công cụ của Articulate Presenter 13


Hình 2. Thanh công cụ của V-iSpring Presenter 6


Hình 3. Thanh công cụ của Adobe Presenter 9

Điểm mới so với những phiên bản trước đó của Articulate và iSpring là phiên bản hiện tại đều đã hỗ trợ HTML5 nhưng Adobe Presenter thì không. Mặt khác, Articulate Studio và Adobe Presenter tỏ ra trên cơ iSpring Suite 6x khi tích hợp và hỗ trợ chuẩn Tin-Can API trong việc xuất bản bài giảng.

Tác giả lập bảng so sánh các ông lớn về công cụ hỗ trợ soạn giảng chuẩn E-learning dưới đây để thầy cô giáo quan tâm có lựa chọn phù hợp nhất. Bảng này chỉ so sánh một số tính năng chính (hoàn toàn chủ quan theo ý tác giả bài viết này) và chỉ để tham khảo.

Tính năng chính iSpring Suit 6.2 iSpring Presenter 7 Adobe Presenter 9 Articulate Studio 13
Tích hợp vào PowerPoint X X X X (chỉ 32bit)
Tính năng soạn giảng thiết yếu X X X X
Ghi hình, ghi âm cho bài giảng X X X X
Hỗ trợ chuẩn SCORM X X X X
Hỗ trợ chuẩn Tin-Can API X  X X
Biên soạn trắc nghiệm X X X X
Biên soạn sách điện tử X X
Hỗ trợ HTML5 X X
Giá thành 497 USD 697 USD 783 USD 1398 USD

Như vậy, về mặt tính năng, Articulate có trên cơ các sản phẩm cùng loại hay không thì phải có nghiên cứu so sánh bài bản nhưng về giá thành sản phẩm thì Articulate đắt hơn 2 lần so với iSpring cũng như Adobe Presenter. 

Với kinh nghiệm sử dụng của tác giả thì iSpring hoàn toàn phù hợp và đủ đáp ứng hầu hết các nhu cầu cho việc biên soạn bài giảng điện tử; về mặt thiết kế, giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Đặc biệt với phiên bản V-iSpring, giao diện hoàn toàn tiếng Việt, sẽ giúp người dùng Việt dễ dàng tiếp cận hơn. Tuy nhiên, mỗi phần mềm có những ưu việt riêng nên nếu có điền kiện ta nên tiếp cận với các phần mềm khác nhau để khai thác những tiện ích mà phần mềm cung cấp. Cũng cần phải nói là “tiền nào của ấy” nên Articulate thật sự rất đáng để chúng ta quan tâm và cân nhắc để có thể chọn được phần mềm như mong đợi!

(*) một câu trong bài hát Chuyện tình thảo nguyên của NS. Trần Tiến