Có nên sạc laptop liên tục? Sạc nhiều gây chai pin có đúng không?

Với đại đa số người dùng laptop thì hầu như ngày nào cũng phải sạc. Nhiều người luôn nghĩ rằng không nên sạc pin khi đang dùng, không nên cắm quá lâu. Sự thật thì chúng ta có nên sạc laptop liên tục hay không?

Có nên sạc laptop liên tục?

Câu trả lời dành cho bạn là sạc laptop liên tục không gây hại máy. Nhưng tất nhiên, nó cũng không đem lại lợi ích gì cho laptop, chỉ được cái giúp chúng ta tiện hơn, đỡ mất công hơn trong quá trình sử dụng.

Cắm sạc lâu khi đã đầy sẽ làm chai pin chỉ áp dụng với các laptop đời cũ. Nếu laptop của bạn vẫn dùng pin Ni-Cad của nhiều năm trước thì không nên cắm sạc lâu khi đã đầy. Nhưng laptop ngày nay đa phần đều đã chuyển sang pin công nghệ Li-ion (lithium-ion) hoặc Li-Po (lithium-polymer).

Loại công nghệ mới có khả năng tự ngắt nguồn điện khi pin đã đầy. Tức dù bạn vẫn để giắc cắm thì điện cũng không nạp vào laptop thêm nữa. Lúc này, laptop sẽ chuyển sang dùng nguồn điện trực tiếp luôn. Thậm chí còn có một số nhà sản xuất khuyến khích chúng ta cắm sạc ngay cả khi đã sạc đầy. Vì làm vậy sẽ tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Có nên sạc laptop liên tục? Sạc nhiều gây chai pin có đúng không?
Đừng lo lắng vì pin laptop ngày nay đều tự động ngắt khi đã sạc đủ
Tuy nhiên vẫn còn một vấn đề rất quan trọng chúng ta phải lưu ý. Đó là về độ nóng của máy. Một số sản phẩm laptop có thể bị nóng vì cắm sạc pin. Mà nhiệt độ cao không bao giờ tốt đối với máy. Vậy nên nếu thấy laptop bị nóng thì tốt nhất bạn nên tháo sạc ra.

Những bí kíp sạc pin laptop đúng cách

Để giữ được pin “khỏe mạnh”, bạn nên thực hiện các thói quen sau:

Nên cắm sạc khi đang chơi các game có cấu hình khủng, chạy các chương trình yêu cầu cao như Photoshop. Đặc biệt là nếu cắm card đồ họa rời thì bạn càng nên cắm sạc vì chúng đòi hỏi năng lượng lớn để hoạt động.

  • Không nên tháo pin laptop ra thường xuyên
  • Không sạc pin laptop ở nơi ẩm ướt, độ ẩm cao hoặc nhiệt độ quá nóng, tránh trường hợp pin bị cháy nổ
  • Bảo đảm cục sạc pin laptop là hàng chất lượng (dù nếu không phải là hàng chính hãng đi kèm laptop)
  • Không nên đặt laptop ở trên đùi, trên giường, trên gối dù có đang cắm sạc pin hay không
  • Pin laptop sẽ chai theo năm tháng, nhưng thời gian sẽ lâu hơn nếu bạn biết giữ

Vậy là bạn đã được giải đáp thắc mắc có nên sạc laptop liên tục cũng như làm sao để sạc pin đúng cách. Có ý thức bảo vệ pin ngay từ đầu sẽ giúp làm tăng tuổi thọ pin lâu dài hơn nhiều.

Bài viết đăng trên Phongvu